Cách làm gà hấp muối vàng tươi hấp dẫn người ăn

Thịt gà là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, hơn nữa đây lại là món ăn có thể chế biến được rất nhiều cách làm khác nhau. Nào gà luộc, gà nấu canh, gà rang sả ớt, đặc biệt là món gà hấp muối thơm ngon. Và bài viết này sẽ chỉ cho bạn về cách làm gà hấp muối vàng tươi hấp dẫn nhất.

Cầu kì hơn thì bạn có thể làm món gà bó xôi hay còn gọi là gà không lối thoát vào những dịp gia đình có tiệc đã khách bởi món ăn này trông rất sang trọng, thường xuất hiện ở nhà hàng. Hương thơm của thịt gà kết hợp với vị ngậy của xôi chiên chắc chắn sẽ hấp dẫn mọi thực khác. Về cách làm, bạn tham khảo hướng dẫn làm gà bó xôi tại https://thucthan.com/cach-lam-ga-bo-xoi. Mình thấy đây là hướng dẫn tốt nhât và rất là tỉ mỉ.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con nặng tầm khoảng 1 đến 1,5 kg. Lưu ý để món gà hấp muối được dai ngon hơn bạn nên chọn gà mái đang trong quá trình đẻ trứng.
  • Muối hạt trắng: 200g
  • Sả: 4 đến 5 cây
  • Lá chanh: vài lá
  • Ớt: 3 đến 4 quả ớt tươi

Cách làm gà hấp muối
Cách làm gà hấp muối

Ngoài ra còn cần thêm các loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, bột tiêu và nghệ tươi.

Các dụng cụ cần chuẩn bị

  • Dao mổ gà
  • Nồi lớn để hấp gà

Các bước thực hiện gà hấp muối

Bước thứ nhất: Sơ chế gà và các nguyên liệu cần thiết

Ở bước sơ chế gà  này, sau khi mua chọn được gà tươi ngon, bạn sẽ tiến hành vặt lông, mổ rọt và rửa sạch gà. Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh pha thêm một ít muối trắng để rửa gà sẽ sạch hơn và khử được mùi hôi tanh có từ gà.

sơ chế gà sạch sẽ

Sả, ớt, lá chanh đem rửa sạch và thái nhỏ.

Nghệ tươi đem rửa sạch và giã nhuyễn ra hòa chung cùng với 1 ít nước mắm và bột ngọt.

Bước thứ hai: chế biến gà

Sau khi thực hiện được bước 1, bạn sẽ tiến hành cho các nguyên liệu như sả ớt, lá chanh vào bụng con gà đã được mổ, sau đó dùng 1 chiếc đũa hoặc que nhọn găm bụng gà lại cho kín vết mổ đi.

Tiếp nữa bạn sử dụng nghệ tươi đã được giã nhỏ đang ngâm cùng nước mắm xoa đều lên thịt con gà, việc này giúp cho màu thịt gà sau khi hấp được vàng tươi và hấp dẫn hơn.

Bước thứ ba, hoàn thành cách làm gà hấp muối đơn giản này

Ở bước thứ ba này bạn chỉ cần cho 200g muối trắng đã chuẩn bị ở trên vào đáy nồi, sau đó cho gà đã được chế biến ở bước hai vào đặt trên lớp muối kia rồi đậy nắp nồi lại cho lên bếp đun trong thời gian khoảng 30 phút là gà đã chín và có thể tắt bếp đem ra cùng gia đình thưởng thức rồi.

món gà hấp muối vàng tươi

Tuy nhiên để món gà hấp muối được chín đều bạn nên hấp gà ở mức lửa nhỏ và đậy nắp kín không nên mở nắp ra trong quá trình hấp gà.