Cách làm mắm tép ngon, ăn hoài không bị ngán

Cách làm mắm tép cực kỳ đơn giản, mà không tốn nhiều thời gian, lại đảm bảo an toàn nữa. Cùng xem mắm tép được làm như thế nào nhé. Mắm tép hay mắm tôm đều là một trong những món mắm được nhiều người ưa thích trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy rằng có một số người không thích mùi vị của loại mắm này, nhưng nếu mà đã thích là sẽ nghiện luôn.

Mắm tép mà chấm với đậu phụ hoặc thịt luộc sẽ làm cho món mắm của chúng ta hấp dẫn vô cùng. Thông thường chúng ta vẫn đi ra ngoài để mua mắm tép, tuy nhiên chúng ta cũng có thể làm mắm tép ngay tại nhà.

Cách làm mắm tép
Cách làm mắm tép

Hướng dẫn làm mắm tép ngon với những nguyên liệu đơn giản

  • - Tép tươi khoảng 1kg
  • - 500g thính gạo và tỏi
  • - Rượu
  • - Nước mắm ngon khoảng 100ml
  • - Chuẩn bị thêm một lọ để đựng mắm

Cách làm mắm tép ngon với các bước cực kỳ đơn giản

Đầu tiên chúng ta cần làm sạch tép trước. Để cho tép được sạch chúng ta nhặt hết những phần tạp chất có trong tép và rửa tép lại nhiều lần với nước cho sạch. Vớt tép lên trên rổ để cho ráo nước là được.

làm mắm tép ngon

Giã tỏi nhuyễn rồi cho vào trộn chung với tép, đổ khoảng 100ml rượu vào ướp cùng với tép và tỏi rồi mang ra phơi nắng khoảng nửa tiếng đồng hồ. Bạn nên làm món ăn này vào những ngày có nắng, vì không có nắng món mắm tép sẽ không được thơm. Chính vì thế, làm mắm tép khi có trời nắng thì chất lượng mắm sẽ đạt khoảng 90% đến 100%.

Trong thời gian đợi cho tép phơi, chúng ta sẽ chuẩn bị đường và nước mắm. Trung bình với 1kg tép tươi thì chúng ta cần có 1 chén đường và 3 chén nước mắm. Cho đường vào chảo đun sôi lên cùng với 1 bát nước, để nước đường còn ấm là được. Đối với lọ đựng mắm chúng ta cần là sạch rồi lau thật khô. Đổ lần lượt nguyên liệu vào trong lọ theo trình tự: 1 lớp tép tươi, 1 lớp nước mắm, 1 lớp đường, 1 lớp thính, cứ như thế cho đến khi hết nguyên liệu thì mới thôi.

Sau khi đổ nguyên liệu xong chúng ta đậy kín nắp lọ lại và để lọ tép vào nơi có độ ấm. Khi trời nắng thì chúng ta mang lọ mắm tép ra ngoài nắng để. Thông thường mắm làm tại nhà sẽ phải mất khoảng 30 ngày, sau đó chúng ta để lọ mắm vào trong tủ lạnh và dùng dần, có thể sử dụng được quanh năm.

mắm tép chưng thịt

Cách ăn mắm tép khá đơn giản: Chúng ta có thể đem mắm trưng lên cùng với mỡ hành, thêm một chút nước đường và chanh để ăn kèm thịt luộc, đậu rán. Mắm tép đem trưng với thịt băm cũng rất đưa cơm, đặc biệt là những ngày trời lạnh. Mắm tép có mùi thơm không hắc như mắm tôm, theo đánh giá của nhiều người là dễ ăn hơn.

Hương vị của mắm tép khi đã ăn một lần là nhớ mãi không thôi. Đối với những người con xa xứ, mỗi khi nhớ về quê hương lại muốn được trở về ăn món mắm tép trưng thịt của mẹ. Chính vì thế mà các bà, các mẹ  thường làm mắm tép trưng thịt gửi cho các con đi làm, đi học ở xa. Chỉ đơn giản là một món mắm tép dân giã, nhưng nó chứa đựng cả tình yêu bao la.