Cách làm củ kiệu chua ngọt kích thích vị giác

Củ kiệu muối thường gắn liền với ngày Tết của người miền Bắc, nhưng những ngày thường nhiều vùng quê vẫn thường muối củ kiệu để ăn nếu như có. Vì mùa kiệu và mùa tết và sau tết nên người ta thường ăn nhiều vào dịp này, ăn củ kiệu muối sẽ giúp ăn ngon hơn, làm bớt ngấy hơn và có thể mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác. Cách làm củ kiệu muối chua ngọt ngày hôm nay chắc chắn sẽ là một cách làm hay và hiệu quả cho mọi người.

Cách làm củ kiệu chua ngọt
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Cách làm củ kiệu muối chua ngọt

Nguyên liệu để có món kiệu muối ngon

  • - Chuẩn bị 1kg củ kiệu
  • - Muối
  • - Phèn chua
  • - Giấm trắng
  • - Đường

Nếu như chúng ta chưa từng muối loại củ này và không biết làm như thế nào để cho nó được ngon. Hôm nay các bạn sẽ có cho mình cách làm món kiệu chua ngọt ngon và thấm đều gia vị, kích thích vị giác khi được ăn.

Cách làm củ kiệu muối chua ngọt

kiệu ngon

Cho kiệu vào trong nước muối ngâm trong vòng nửa ngày, ngâm nhiều lần nước muối để cho kiệu bớt mùi hăng đi. Cho tiếp kiệu vào trong nước phèn chua ngâm và đem cả thau đi phơi nắng một ngày, trong thời gian phơi chú ý xả nhiều lần và vớt lên phơi cho kiệu héo đi. Tiếp đến là làm rễ và bỏ vỏ cho củ kiệu, rửa sạch một lần nữa rồi cho lên rổ, để ráo nước.

hũ kiệu muối

Chuẩn bị một bát ăn cơm giấm và cho kiệu vào rửa giấm, cho kiệu vào trong hũ to và để một lớp kiệu thêm một lớp đường cho đến khi hết, đậy nắp kiểu lại cho đường tan và tự lên men trong vòng 2 ngày. 2 ngày sau đường tan hết chúng ta lại đổ kiệu vào trong một cái lọ thủy tinh cho bảo quản được lâu. Cách làm này khoáng 2 tuần mới ăn được, nhưng nó lại có thể để được lâu hơn. Khi chọn giấm thì chúng ta nên chọn giấm nuôi chứ không nên sử dụng giấm gạo vì vó thể làm cho kiệu vì vàng nhanh. .

Để kiệu muối được giòn và có vị chua ngọt thì chúng ta có thể chọn củ nào bé thôi, củ  nhỉ thì mới thấm đều gia vị và ngon hơn. Khi ăn chúng ta để kiệu ra bát rồi cho thêm một chút ớt vào trộn cho có vị cay một chút. Kiệu ăn sẽ không bị hăng mà lại có vị chua ngọt vừa phải ăn rất ngon. Ăn kiệu trong bữa cơm có thể thay thế cho món cà muối, dưa chua hoặc những món nộm. Kiệu dễ ăn, tốt cho tiêu hóa, tốt cho những người bị cảm cúm và có thể giúp chúng ta ăn ngon hơn. Trong những ngày Tết, ăn nhiều thịt cá dễ ngấy, người ta ăn kiệu để cân bằng lại bữa ăn và giúp ăn ngon hơn.