Cách làm mắm tôm chua ngon đúng điệu, các bạn cùng thử nha

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn học cách làm mắm tôm chua vô cùng hấp dẫn, vì thế đừng bỏ qua những kiến thức hay ho mà chúng tôi đem đến cho bạn ngay trong bài viết này nhé.

Cách làm mắm tôm

Nguyên liệu:

  • Cần chuẩn bị những con tôm loại vừa có vỏ mỏng nhé, chỉ cần 3 bát đựng cơm là đủ
  • Với nước mắm loại ngon chỉ cần có 1 chén cơm là đủ
  • Đường cát trắng cũng chỉ cần 1 chén cơm là được
  • Với tỏi thì bạn chỉ cần chuẩn bị 300g
  • Cần có 2-3 trái ớt sừng là đủ, nhưng phải cay
  • Với ớt sừng loại không cay chỉ cần bạn chuẩn bị 7 trái là đủ nhé
  • Rượu trắng cần phải có
  • Phèn chua đừng quên

Các bước làm mắm tôm:

Cách làm mắm tôm
Cách làm mắm tôm

Với tôm bạn hãy chọn những con tôm loại vừa là được, tránh chọn vào những con tôm loại to quá bởi khi làm mắm sẽ chỉ càng làm cho tôm trở nên không ngon mà thôi, vì thế sau khi bạn mua tôm về thì chỉ cần loại bỏ hết phần đầu của nó rồi tiến hành rửa thật sạch, nhưng hãy dùng nước đã pha phèn chua để rửa sạch tôm nhé.

Sau khi bạn đã rửa phèn chua sau đó hãy dùng nước để rửa lại cho sạch, sau đó chỉ việc dùng rượu trắng để tiến hành rửa chúng thêm 1 lần nữa là đủ nhé.

Sau đó đem vớt ra cho ráo nước, đây chính là công đoạn để tôm nhanh chóng loại bỏ được những mùi tanh còn sót lại đấy.

Với 2 loại ớt đã chuẩn bị bạn hãy đem chúng giã cho thật nát, sau đó hãy dùng ớt đó để ướp cùng với tôm, nhớ dùng tiếp 30ml rượu trắng đã được chuẩn bị để tiến hành trộn chúng lên cho đều và để như thế cho ngấm nhé.

Với nước mắm và đường thì bạn cần có 1 chiếc nồi nhỏ để đựng chúng, sau đó bước tiếp theo bạn hãy bắc nó lên bếp cùng với một ngọn lửa mở nhỏ, cứ chờ như thế đến khi nào nước mắm đường đó sôi lên thì bạn chỉ việc vớt bỏ đi phần bọt để giúp việc làm nước mắm được trong hơn đấy. cứ tiến hành đun như thế chừng nào đã được 5-7 phút, chúng đã sôi lên rồi thì bạn chỉ cần tắt bếp lửa đi khi nào nước mắm đường này nguội đi là được nhé.

Nhưng bạn cũng cần chuẩn bị ngay 1 chiếc hũ thủy tinh đã được rửa sạch và phơi khô bên trong rồi nhé. Sau đó đem tất cả những con tôm mà bạn đã ướp trước đó cho vào, rồi cho nước mắm vào chung luôn nhé.

Nhớ dùng 1 miếng nilon để trải ra trên mặt con tôm, sau đó hãy dùng cái gì đó đủ độ nặng để lên trên với mục đích nén lại sẽ là cách giúp cho tôm của bạn được nằm phía trong nước mắm và đường mà không nổi lên đâu nhé, hay bạn cũng có thể dùng lá chùm ruột, cùng với mía hay bất cứ thứ gì đó để lên phần mặt của con tôm nhé.

Sau đó bạn cứ để như vậy chừng 30 ngày là có thể dùng được rồi đấy. Sau khoảng thời gian này khi dùng bạn có thể cho thêm 1 ít ớt đã được băm nhuyễn vào, cùng với việc cho vào đó ít đu đủ đã được bào sợi, thêm vào đó ít ớt đã được thái lát mỏng, sau đó đem chúng trộn thật đều lên, sau đó hãy cho vào trong cái, rồi lại đậy nắp lại, chỉ cần đảm bảo sau 12 giờ là có thể dùng được rồi đấy, nếu không thích nữa thì bạn cũng có thể để như vậy và dùng được rồi đấy. Chúc bạn thành công với cách làm mắm tôm này.