Cách làm món khô mực chiên nước mắm

Khô mực chính là một trong những món ăn khoái khẩu của mỗi người, đặc biệt là những người hay lai rai nhậu nhẹt mỗi tối. Nhiều người vẫn thưởng thực hiện công đoạn đơn giản chính là chỉ thực hiện với việc nướng mực như bình thường. Tuy nhiên, ngoài cách chế biến đó thì món mực của chúng ta còn được chiên nước mắm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bài viết dưới đây của chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm khô mực chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn.

Chế biến món khô mực chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300gam mực khô
  • 25gam bơ
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu

Cách làm khô mực chiên nước nắm

Bước 1: Sơ chế mực

Cách làm món khô mực chiên nước mắm
Cách làm món khô mực chiên nước mắm

Mực được chọn chính là những con mực có màu hồng ở phần trên lưng, bên cạnh đó còn có màu trắng dưới bụng và những đốm nám mờ trên da mực. Vì mực là món khô nên chúng ta phải chọn mực khô, nếu sờ tay vào mực vẫn con cảm giác ướt thì bạn không nên mua con mực đó.

Mực sau khi mua về được ngâm với nước ấm trong thời gian 10 phút, như vậy mực sẽ được mềm hơn. Tiếp theo bạn thực hiện việc xé mực thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn.

Bước 2: Thực hiện công đoạn sơ chế nước mắm

bát nước mắm

Tỏi được bóc vỏ sau đó bạn băm nhỏ, ớt thái thành từng lát mỏng, bạn có thể băm nhỏ đều được. Tiếp theo bạn thực hiện công đoạn pha chế nước mắm. 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa tỏi và ớt băm nhỏ được trộn với nhau. Khuây đều để đường được tan.

Bước 3: Chiên mực

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Không cần quá nhiều dâu ăn, sau đó bạn thực hiện công đoạn xào mực qua dầu ăn để mực được giòn hơn. Sau 10 phút bạn cho bát nước mắm đã được pha chế vào chảo mực được xao, thực hiện xao đều tay cho mực được ngấm gia vị và chín đều. Lúc này bạn hãy nhớ là không nên bật to lửa bởi có thể làm mực bị cháy.

chiên mực
Cách làm khô mực chiên nước nắm sau khi hoàn thành

Khi nước mắm sệt dần thì cũng là lúc mực của bạn ngấm gia vị. Lúc này thì bạn có thể tắt bếp và cho mực ra ngoài. Nếu có tương ớt bạn nên chuẩn bị ngay bát tương ớt ăn cùng sẽ hấp dẫn hơn.

Món mực khô chiên nước mắm đã được thực hiện xong, bạn có thể cho mình thời gian thưởng thức món ăn cùng gia đình hợp lý nhất. Món mực chiên nước mắm sẽ có màu vàng đẹp, nước mắm thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra bạn sẽ thấy mực không còn quá dai như trước có thể ăn thoải mái mà không lo mỏi miệng đâu nhé.